Khởi nghiệp luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài việc có hoài bão, đam mê, yêu thích kinh doanh và mang lại những giá trị thực cho cộng đồng, thì các sinh viên cần chuẩn bị gì để có thể khởi nghiệp thành công? Và liệu có những thách thức nào cản đường? Đó là nội dung của buổi livestream chia sẻ kiến thức “Câu chuyện khởi nghiệp” trên Fanpage Công tác sinh viên – Trường ĐH Mở Tp.HCM do Phòng Công tác sinh viên tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2021.

Khách mời tham dự Chương trình là Chị Tôn Nữ Xuân Quyên – CEO và Founder Bút Ngọc Trai BLUSaigon; Chị Đỗ Thị Minh Trang – Founder VECA; Anh Bùi Thế Bảo – Founder VECA và ThS. Nguyễn Thị Diệu Linh – Phó trưởng phòng Công tác sinh viên.

Chia sẻ với các sinh viên theo dõi chương trình, Chị Tôn Nữ Xuân Quyên, nhà sáng lập BLUSaigon cho biết: thông qua các sản phẩm như bút ngọc trai, nút áo ngọc trai,.. Chị hy vọng có thể hoàn thành xuất sắc ba sứ mệnh vì cộng đồng đã đặt ra. Đó là: Thứ nhất, bảo tồn làng nghề khảm trai 1.000 năm tuổi và những ngành nghề khác bằng cách tìm đầu ra cho những sản phẩm liên quan và mang lại hàng trăm việc làm cho các nghệ nhân; Thứ hai, bảo tồn môi trường biển qua hoạt động tìm kiếm những chiếc vỏ ốc đẹp nhất từ những “ngư dân” BLUSaigon, đồng thời lấy rác thải biển, bắt sao biển gai (sinh vật ăn san hô, phá hoại môi trường cá), tạo nhà nhân tạo cho cá bằng san hô bê tông..; Thứ ba, thông qua hoạt động của BLUSaigon, Quyên mong muốn có thể truyền cảm hứng về ý thức giảm thiểu rác thải nhựa, không chỉ túi hay cốc nhựa, mà còn với cả bút bi nhựa – với khoảng 1,6 tỷ chiếc được thải ra môi trường mỗi năm. Và điều Chị nhắn nhủ đến các sinh viên là: “Muốn bắt đầu thực hiện những công việc lớn lao, hãy bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất.”

Chị Tôn Nữ Xuân Quyên, nhà sáng lập BLUSaigon

Tốt nghiệp ngành môi trường Đại học Bách khoa TP.HCM, từng làm giám đốc một nhà máy giấy tại Tây Ninh, Anh Bùi ThếBảo nhận ra cơ hội và khiếm khuyết của ngành mà mình có thể góp phần cải thiện. Ý tưởng được trao đổi với Đỗ Thị Chị Minh Trang, bạn học cấp 3 của Anh Bảo trước khi cả hai bắt tay vào tìm tòi, triển khai từ giữa năm 2019. Hai Founder đã chọn cụm từ viết tắt của ve chai – VECA – cho tên của dự án khởi nghiệp ra mắt đầu tháng 4/2021. Đến với chương trình, thông qua VECA – ứng dụng thu mua ve chai đầu tiên tại Việt Nam, anh Bảo và chị Trang chia sẻ: “Bắt đầu bước trên con đường khởi nghiệp, hãy tích lũy cho bản thân đủ kinh nghiệm và các mối quan hệ hợp tác trong xã hội”.

Chị Minh Trang – Founder VECA

Anh Thế Bảo – Founder VECA

Giải đáp cho câu hỏi của sinh viên tham dự buổi toạ đàm: “Khi bắt tay vào khởi nghiệp, làm sao để em có thể tìm kiếm cho mình một người đồng hành đáng tin tưởng để không cảm thấy đơn độc và tiến xa hơn trên con đường khởi nghiệp ạ?” ThS. Nguyễn Thị Diệu Linh nhấn mạnh: “Dù cho bạn có bạn tìm được người đồng hành cho từng thời điểm thích hợp, nhưng người đi xuyên xuốt cuộc hành trình đó phải chính là bạn”.

ThS. Nguyễn Thị Diệu Linh – Phó trưởng phòng Công tác sinh viên

 

Cô đọng lại sau gần 2 giờ chia sẻ kiến thức khởi nghiệp, lời khuyên giá trị của các vị khách mời dành cho các sinh viên trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, là : “Đừng bao giờ sợ thất bại, vì mỗi lần thất bại, bạn sẽ nhận được những bài học kinh nghiệm đáng giá, quan trọng phải luôn nỗ lực trau dồi kiến thức và kiên định với ước mơ của chính mình”. Sau buổi phát sóng trực tiếp, các bạn sinh viên đã được tiếp thêm cho mình nhiều động lực để ấp ủ ý tưởng và theo đuổi đam mê, biến ước mơ thành hiện thực./.

Thảo Vy