Sáng ngày 11/09/2022, tại Hội trường 602, cơ sở Võ Văn Tần, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chung kết Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp” năm 2022. Cuộc thi nhằm triển khai có hiệu quả đề án “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp – phục vụ cộng đồng” của nhà trường, giúp sinh viên rèn luyện kĩ năng và kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp” năm 2022, không chỉ là một “sân chơi”, mà còn là cơ hội dành cho sinh viên đam mê khởi nghiệp, với những ý tưởng sáng tạo. Bên cạnh đó, cuộc thi giúp sinh viên trang bị thêm những kỹ năng và kiến thức quý báu như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, đánh giá hoạch định chiến lược kinh doanh, từ đó vận dụng các kiến thức chuyên môn để áp dụng vào thực tiễn.

Đồng hành cùng các thí sinh trong suốc cuộc thi là những doanh nhân, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp. Các doanh nhân, chuyên gia đã tham gia vào các chương trình như Đào tạo kiến thức khởi nghiệp, Mentor cho các dự án vào vòng chung kết, làm Ban giám khảo các vòng thi. Những chia sẻ, góp ý từ những doanh nhân, chuyên gia là bài học quý giá cho các bạn sinh viên, tiếp thêm động lực cho các bạn trong chặng đường khởi nghiệp phía trước. 

Từ những ngày đầu phát động, cuộc thi đã nhận được gần 20 dự án với nhiều ý tưởng, sáng tạo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Trải qua các vòng thi: Đăng ký ý tưởng, Đào tạo kiến thức khởi nghiệp, Hoàn thiện dự án, Vòng Bán kết, 6 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia Vòng chung kết.

Trong khuôn khổ Vòng chung kết Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp” năm 2022. Lần đầu tiên Trường ĐH Mở TPHCM tổ chức Không gian triển lãm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo – nơi trưng bày cái sản phẩm, dự án khởi nghiệp, giúp hội đồng Ban giám khảo trải nghiệm các sản phẩm trong thực tế và đưa ra những đánh giá khách quan nhất.

Tại Vòng chung kết, 6 nhóm thí sinh xuất sắc đã trình bày những ý tưởng khởi nghiệp hết sức sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như công nghệ, sức khỏe, môi trường,…hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của môi trường, cộng đồng góp phần tạo sự đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Cuộc thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi, nhiệt huyết, với kết quả chung cuộc như sau:

– 01 giải Nhất: Dự án Goodlife – Nước bưởi mix trái cây lên men tự nhiên – Sự kết hợp hoàn hảo từ nước cốt bưởi lên men và các loại nước trái cây, với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe: Cung cấp vitamin, chống lão hóa, giảm lượng mỡ trong máu, ổn định huyết áp,… Goodlife với tầm nhìn xây dựng và phát triển, trở thành sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế.

– 01 giải Nhì: Dự án Phát triển Kit xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Erwinia SP. gây bệnh thối nhũn trên hoa phong lan – Được thiết kế về thụ thể chuyên biệt của vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên hoa phong lan, quy trình tối ưu chuẩn xác, giúp dễ dàng phát hiện vi khuẩn Erwinia SP. Với sứ mệnh tạo ra thương hiệu tiên phong, uy tín và giúp gia tăng lợi ích kinh tế cho người trồng.

– 01 giải Ba: Dự án Topdeck – Dự án giúp kết nối những startup và các talent trên toàn thế giới nhằm tối ưu hóa tiềm năng của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Topdeck hướng tới cung cấp các dịch vụ hoàn hảo, tối ưu tiềm năng doanh  nghiệp. Từ đó giúp thu hút những cơ hội đầu tư tiềm năng và hơn thế nữa.

– 03 giải Khuyến khích:

  • Thiên địch và môi trường – Dự án hướng tới mang đến một làn gió mới cho cách mạng nông nghiệp hữu cơ, giúp giảm chi phí trong canh tác, tiết kiệm thời gian và hướng tới nhu cầu sản phẩm sạch trong tương lai. Góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.
  • Nghiên cứu và sản xuất “thịt” nhân tạo từ vi sinh vật – Với ứng dụng protein đơn bào từ vi sinh vật kết hợp với công nghệ lên men để sản xuất thịt nhân tạo từ vi sinh vật, với hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần giết hại động vật, cũng như góp phần bảo vệ môi trường
  • RAWIDME – Mang đến chế độ ăn với các thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, bảo toàn enzyme do không chế biến qua nhiệt độ, giúp đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn, một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện sức khỏe mỗi ngày.

– Giải dự án được yêu thích nhất: RAWIDME.

Bên cạnh đó, trải qua 03 ngày bình chọn từ ngày 06 đến 09/09/2022. Dự án RAWIDME đã xuất sắc đạt giải “Dự án được yêu thích nhất”, với hàng ngàn lượt bình chọn, chia sẻ trên fanpage Công tác sinh viên – Trường ĐH Mở Tp. HCM.

Đại diện Dự án xuất sắc giành Giải nhất của cuộc thi, bạn Nguyễn Ngọc Lan Thanh chia sẻ: “Thật sự bây giờ em đang cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Khi đạt được giải Nhất của cuộc thi, em cảm thấy rất bất ngờ vì tất cả các bạn, tất cả những dự án có mặt tại Vòng chung kết ngày hôm nay đều xuất sắc. Đây cũng chính là nguồn động lực để chúng em cố gắng, nỗ lực hơn nữa tại những cuộc thi, những sân chơi lớn hơn, sớm biến ý tưởng của mình thành hiện thực và phát triển rộng rãi. Em hy vọng trong thời gian tới, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những cuộc thi về khởi nghiệp để tạo cơ hội rèn luyện, học tập và sân chơi cho chúng em”.

Đại diện Ban Giám Khảo, anh Nguyễn Quốc Huy đánh giá cao tinh thần, sức trẻ, sự táo bạo của các nhà khởi nghiệp trẻ trường ĐH Mở TPHCM và tin tưởng rằng các dự án sẽ thành công và vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Một số hình ảnh cuộc thi:

Thảo Vy