Những năm gần đây, cơn sốt làm giàu khởi nghiệp đang lan rộng trong cộng đồng và đặc biệt trong giới sinh viên. Theo đó, trong bức tranh khởi nghiệp – hướng nghiệp Việt Nam, xuất hiện những cơ sở kinh doanh, công ty mượn hai từ khởi nghiệp để thực thi những hoạt động trá hình. Họ lợi dụng sự tham vọng và khát khao tự khẳng định mình của các bạn trẻ để lôi kéo, dụ dỗ sinh viên vào môi trường đa cấp.

Nhằm giúp các bạn sinh viên nhận ra được, đâu là khởi nghiệp một cách chính thống để giúp cho chúng ta có sự phát triển bền vững nghề nghiệp và sự nghiệp của chính bản thân mình. Đâu là con đường mà chúng ta nên tránh? Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức chương trình trực tuyến Tọa đàm “Câu chuyện khởi nghiệp” với chủ đề “Khởi nghiệp – Làm giàu: Hiểu sao cho đúng?” vào ngày 03/03/2022. Chương trình được livestream trực tiếp tại Fanpage Công Tác Sinh Viên – Trường ĐH Mở Tp.HCM.

Các khách mời quan tâm và đến chia sẻ tại chương trình có sự hiện diện của Bà Trần Thị Thanh Nga – Nhà sáng lập và Điều hành KeySkills, Nhà huấn luyện nghề nghiệp và Phát triển cá nhân; Ông Nguyễn Tấn Huy – Chủ tịch hội đồng cố vấn chuyên môn Vườn ươm Khởi nghiệp Việt; Anh Nguyễn Hưng Hòa – Trưởng ban điều hành Trung tâm huấn luyện và kỹ năng Thế hệ trẻ; ThS. Nguyễn Thị Diệu Linh – Phó trưởng phòng Công tác sinh viên.

Khởi nghiệp – Làm giàu với mô hình bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Trên thực tế, mô hình kinh doanh đa cấp (Multi-Level Marketing) là không xấu. Bởi đây là một cách bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, thông qua các mối quan hệ khác mà không cần xây dựng đội ngũ nhân sự, marketing, kinh doanh như những cách bán hàng thông thường. Tuy nhiên, khi du nhập mô hình kinh doanh này về Việt Nam, những công ty đã biến tướng sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp bán những sản phẩm chất lượng kém, dịch vụ ảo… gây sự ngộ nhận cho người tiêu dùng, thực hiện hành vi kinh doanh bất hợp pháp, lừa đảo. Tại đây, cụm từ “Đa cấp” được sử dụng phổ biến với ý nghĩa tiêu cực.

“Kinh doanh đa cấp bất chính là một hình thức lợi dụng, lừa đảo của những người muốn tham gia bán hàng đa cấp” – Anh Tấn Huy – Chủ tịch hội đồng cố vấn chuyên môn Vườn ươm Khởi nghiệp Việt trực thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp Bộ Khoa học và Công nghệ, chia sẻ.

Tại tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết đa cấp như sau:

  1. Ở môi trường đa cấp, người tham gia bị thu khoản phí nộp hoặc yêu cầu đóng những khoản tiền để ôm hàng khổng lồ nhưng không được cung cấp sản phẩm, dịch vụ một cách rõ ràng hay hàng hóa chất lượng cao, thông tin mờ nhạt.
  2. Cung cấp những thông tin thổi phồng thiếu thực tế, bức tranh hào nhoáng về tương lai để làm mờ mắt người tham dự. Ví dụ như: họ cung cấp thông tin rằng quy mô công ty rất tốt, sẽ giúp bạn đặt những bước đi đầu tiên để khởi nghiệp, hãy tin rằng đằng sau luôn có công ty A công ty B hỗ trợ bạn và những doanh nhân thành đạt … sẽ nâng đỡ các bạn lên…
  3. Sử dụng các chiêu trò dụ dỗ. Ví dụ như: công ty sẽ trang bị kiến thức miễn phí, bạn chỉ cần bỏ một khoản chi phí đầu tư nhỏ ban đầu để nhận hàng hóa. Trả hoa hồng nhưng không sử dụng giấy tờ cam kết có tính pháp lý.
  4. Hướng dẫn cho bạn kích thích, lôi kéo những người khác để chuyển món hàng của mình cho họ. Kích thích các bạn trẻ về nguồn lợi, tiền tài, giàu bất chính, lao vào con đường đa cấp rồi đi lừa gạt lẫn nhau.

Ngày nay, bên cạnh hoạt động đa cấp đang ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm thì còn xuất hiện hiện tượng đa cấp ảo “Nạp tiền thật, nhận tiền ảo và cuối cùng là mất cả tài sản”. Do đó, việc chủ động tránh xa những môi trường cạm bẫy “Làm giàu nhanh, làm giàu không khó” này là thực sự cần thiết và quan trọng đối với sinh viên.

Một số lời khuyên của khánh mời dành cho sinh viên về phòng tránh đa cấp

  1. Khi muốn tìm kiếm một công việc hoặc một môi trường khởi nghiệp, cần chọn lọc thông tin ở những kênh uy tín như thông tin từ chính phủ, nhà nước, nhà trường.
  2. Nghiêm túc tìm hiểu thông tin rõ ràng, chính xác và đầy đủ. Tham vấn và hỏi thầy cô, những người có trải nghiệm để đúc kết thông tin cho mình.
  3. Đặt câu hỏi cho bản thân “Tại sao những cơ hội hấp dẫn đó lại trao cho mình”? khi nhận được lời mời hợp tác khởi nghiệp, kinh doanh, làm việc.
  4. Kỹ năng đặt câu hỏi, phỏng vấn lại trong quá trình gặp gỡ, trao đổi để kiểm chứng thông tin, phát hiện những rủi ro. Ví dụ như câu hỏi: Em muốn biết thêm về môi trường làm việc, văn hóa công ty? Lộ trình công việc như thế nào? Có phải trả khoản chi phí nào trong quá trình tham gia làm việc với công ty không? Cần đạt chỉ tiêu bao nhiêu để em nhận được quyền lợi/lên được vị trí cao hơn trong công việc?
  5. Đặc biệt, trong môi trường đại học, bạn hãy trải nghiệm nhiều, làm nhiều để tự trang bị kỹ năng sinh tồn và kiến thức cho mình. Thận trọng với những chương trình, giao lưu khởi nghiệp.

Tại Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện nhiều hoạt động để đưa khởi nghiệp trở thành chủ đề trọng điểm của nhà trường trong thời gian qua. Nhà trường sẵn sàng đầu tư cũng như khuyến khích các bạn sinh viên thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp ở Trường ĐH Mở TPHCM, bao gồm cuộc thi khởi nghiệp của Bộ GD&ĐT tổ chức thường niên cho sinh viên, các khóa đào tạo – hướng nghiệp, chuỗi chia sẻ tọa đàm chủ đề khởi nghiệp với các khách mời chuyên gia… Bên cạnh đó, nhà trường có 2 kênh thông tin an toàn và uy tín để giúp sinh viên tự do tìm hiểu và tiếp cận, đó là Fanpage Công Tác Sinh Viên – Trường ĐH Mở TpHCM và Fanpage Trung tâm hướng nghiệp – Tư vấn việc làm. Đối với sinh viên có dự án khởi nghiệp có thể liên hệ Bộ phận Khởi nghiệp – Phòng Công tác sinh viên để được thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ về mặt ý tưởng. Đối với những sinh viên mong muốn tìm việc, làm việc part-time, full-time hoặc thực tập, có thể liên hệ Trung tâm hướng nghiệp – Tư vấn việc làm của trường để được hỗ trợ.