Nằm trong chuỗi chương trình ký kết hợp tác toàn diện (MoU) giữa Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và các đại học (ĐH), chiều ngày 23/12/2021, Tạp chí đã có buổi làm việc với ĐH Mở TP.HCM và trao Tủ sách Doanh nhân Việt Nam.

Khuyến khích sinh viên Đại học Mở TP.HCM đọc sách về doanh nhân Việt Nam

Hợp tác nghiên cứu các gương doanh nhân

"Trường chúng tôi đã từng làm việc và ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên với đơn vị truyền thông như Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn là lần đầu tiên. Đây là cơ hội đặc biệt, giúp sinh viên của trường có thể tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp, đồng thời học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới”, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang - Phó hiệu trưởng ĐH Mở TP.HCM chia sẻ.

Tại buổi làm việc, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và ĐH Mở trao đổi một số vấn đề liên quan đến định hướng tổ chức Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2022, tìm kiếm các trường hợp doanh nhân là cựu sinh viên trường để nghiên cứu làm tài liệu giảng dạy tại trường và phục vụ công tác truyền thông của Tạp chí. 

DH-Mo-4-JPG-6100-1640254360.jpg

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang - Phó hiệu trưởng ĐH Mở cho biết: “Trường chúng tôi đã từng làm việc và ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên với đơn vị truyền thông như Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn là lần đầu tiên"

Ông Trần Hoàng - Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn bày tỏ: "Với bề dày truyền thống của trường, chúng tôi mong có thể phối hợp để tìm ra các cựu sinh viên hiện là doanh nhân để tìm hiểu và nghiên cứu. Tôi tin đây sẽ là bộ tài liệu quý giá, dễ dàng truyền cảm hứng, tạo nên niềm tự hào, tự tôn trong lòng sinh viên về doanh nhân Việt Nam và đặc biệt tạo niềm phấn khích trong giới doanh nhân".

Đại diện trường, PGS.TS. Trịnh Thuỳ Anh - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh cho biết khoa vừa vinh danh 100 cựu sinh viên tiêu biểu, đó là cơ sở dữ liệu quan trọng để 2 đơn vị cùng nhìn lại và lựa chọn để nghiên cứu. "Bản thân mỗi doanh nhân là một câu chuyện đặc biệt, không chỉ về thành công mà còn cả thất bại. Vì vậy, việc tìm hiểu, nghiên cứu về họ để phục vụ công tác giảng dạy tại khoa nói riêng và cả trường nói chung là một hoạt động thú vị. Trước đây, khoa cũng từng đến Công ty CP Công nghệ Tin học HPT để nghiên cứu những trường hợp như thế", PGS.TS. Thùy Anh nói thêm. 

DH-Mo-5-JPG-3754-1640254361.jpg

Ông Trần Hoàng - Tổng biên tập Doanh Nhân Sài Gòn bày tỏ: “Với bề dày truyền thống của trường, chúng tôi mong có thể phối hợp để tìm ra các cựu sinh viên hiện là doanh nhân để tìm hiểu và nghiên cứu"

Khuyến khích sinh viên đọc sách viết về doanh nhân Việt Nam

Mở rộng vấn đề nghiên cứu, hai đơn vị trao đổi thêm về việc lan truyền các gương doanh nhân bằng việc tổng hợp các bài nghiên cứu thành sách hoặc mời các doanh nhân đó cùng Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và ĐH Mở chấp bút thành các quyển sách. TS. Quốc Khang đồng tình việc chấp bút thành sách vì theo ông sách có giá trị lưu giữ cao và có thể làm tài liệu tham khảo lâu dài qua nhiều thế hệ và bày tỏ sự lo lắng về việc giới trẻ hiện nay không thích đọc sách.

Ông cảm thán: "Với những cám dỗ của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông giải trí, các bạn trẻ ngày nay dần xa rời việc đọc sách. Song theo tôi, đọc sách mang lại rất nhiều ý nghĩa, về cả tri thức, kinh nghiệm và là món quà chứa nhiều giá trị bền vững. Vì vậy, tôi rất ủng hộ và đánh giá cao các hoạt động phát triển văn hóa đọc mà Tạp chí đang triển khai, đây là công việc có giá trị, phù hợp với xu thế hiện tại và cả tương lai”.

DH-Mo-3-JPG-2588-1640253788.jpg

Trong buổi làm việc, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân cũng trao Tủ sách doanh nhân cho ĐH Mở nhằm khuyến khích sinh viên đọc sách về doanh nhân, nâng cao kiến thức, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, qua đó tôn vinh giá trị của sách trong học tập và đời sống.

Tiếp nhận tủ sách, ThS. Âu Thị Cẩm Linh - Giám đốc Thư viện trường cho biết thư viện sẽ bố trí tủ sách tại cơ sở trường ở Mai Thị Lựu, Q.1, nơi có đông đảo sinh viên, đặc biệt là sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh. Trong thời gian tới, thư viện sẽ phối hợp với các khoa tổ chức các chương trình review, đánh giá sách để lan tỏa tinh thần của Tủ sách doanh nhân Việt Nam đến với các giảng viên và sinh viên trường.

DH-Mo-1-JPG-8448-1640254361.jpg

Bên cạnh các hoạt động nhằm phát huy khả năng, thế mạnh của hai đơn vị về giảng dạy, đào tạo và thông tin tuyên truyền, trong buổi làm việc, ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT, Phó chủ tịch Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân còn giới thiệu về Hội đồng và chương trình giao lưu sinh viên "Hành trang lập nghiệp qua những trang sách".

"Trong 2 năm qua, Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân đã thực hiện nhiều hoạt động hướng đến việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng doanh nhân; khuyến khích doanh nhân Việt viết sách và bình chọn nhiều đầu sách đáng đọc; đặc biệt là chương trình 'Hành trang lập nghiệp qua những trang sách'. Tôi mong có thể cùng với các trường đại học, đặc biệt là ĐH Mở tổ chức chương trình này để giúp các sinh tiếp cận gần hơn với thế giới sách và biết cách chọn những quyển sách phù hợp để đọc", ông Đồng chia sẻ.

 

Nguồn: doanhnhansaigon.vn